Thông Tin Về Vệ Sinh Diệt Khuẩn Chống Lây Nhiễm Chéo

Sự lây lan vi khuẩn và các mầm bệnh đặc biệt đáng lo ngại đối với tất cả mọi người. Vì vậy, phải có các quy trình làm sạch và vệ sinh diệt khuẩn để giảm thiểu mối đe dọa lây nhiễm chéo. Hãy cùng tapvuvesinh.com tìm hiểu sự nguy hại của lây nhiễm chéo. Các quy trình làm sạch để giảm thiểu mối đe dọa lây nhiễm chéo là gì?

Lây nhiễm chéo

Lây nhiễm chéo là quá trình các mầm bệnh được chuyển giao không chủ ý giữa các bề mặt hoặc các cá thể, với những hậu quả có hại.

Sự lây nhiễm chéo giữa các cá nhân với đã được xác định là yếu tố chính trong việc lây lan virus COVID-19 trong cộng đồng.

Vì vậy, các công ty vệ sinh cần đánh giá các chiến lược làm sạch hiện tại của họ. Điều đó giúp xác định cách giảm thiểu lây nhiễm chéo. Đồng thời tạo ra cách vệ sinh diệt khuẩn và tiệt trùng vững chắc để ngăn lây nhiễm. Chủ động chống lại những thách thức liên quan đến việc ngăn ngừa lây nhiễm nhiễm chéo .

Các loại lây nhiễm chéo

  • Thức ăn: Thêm thực phẩm bị ô nhiễm vào thực phẩm không bị ô nhiễm. Điều dẫn đến lây nhiễm từ thực phẩm sang thực phẩm. Điều này cho phép vi khuẩn có hại lây lan và cư trú 
Vệ sinh diệt khuẩn
Lây nhiễm từ thức ăn
  • Từ thiết bị sang thực phẩm: là một trong những loại nhiễm bẩn chéo phổ biến nhất. Vi khuẩn có thể tồn tại trong thời gian dài trên các bề mặt. như: mặt bàn, đồ dùng, thớt, thùng chứa và thiết bị sản xuất thực phẩm. Khi thiết bị không được vệ sinh đúng cách hoặc vô tình bị nhiễm khuẩn, nó có thể truyền một lượng lớn vi khuẩn có hại vào thực phẩm.
  • Người với thức ăn: Con người có thể dễ dàng truyền vi khuẩn từ cơ thể hoặc quần áo sang thực phẩm trong nhiều bước chuẩn bị thực phẩm
  • Người với người: đây là nguồn lây nhanh nhất qua các sự tiếp xúc với nhau.

Do có nhiều điểm mà tại đó lây nhiễm chéo có thể xảy ra. Điều quan trọng để ngăn ngừa đó là vệ sinh làm sạch đúng cách và diệt khuẩn thường xuyên.

Mẹo ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong quá trình làm sạch 

Vệ sinh tay đúng cách

Vệ sinh tay đúng cách là cách đơn giản nhất nhưng quan trọng nhất để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Vệ sinh tay đúng cách chỉ bao gồm một vài bước đơn giản nhưng giúp bạn khử khuẩn tối đa 

rửa tay diệt khuẩn chống lây nhiễm chéo
Rửa tay diệt khuẩn chống lây nhiễm chéo
  • Làm ướt tay bằng nước.
  • Bôi xà phòng, tạo bọt và chà mạnh trong ít nhất 20 giây.
  • Chú ý đến tất cả các bề mặt của bàn tay, bao gồm cả móng tay.
  • Rửa kỹ và lau khô tay bằng vải sạch, máy sấy khí hoặc khăn dùng một lần.
  • Ngăn chặn sự lây lan của vi rút bằng cách đảm bảo bạn đang rửa tay đúng cách.

Găng tay là người bạn đáng tin cậy

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên đeo găng tay khi thực hiện các công việc liên quan đến vệ sinh. Nhất là những nhân viên của các công ty vệ sinh hay các khu công nghiệp. Chúng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ sạch sẽ và không sạch sẽ để bảo vệ rằng tay của bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo từ các đồ vật. 

Hãy luôn nhớ rằng – sử dụng găng tay không thay thế cho nhu cầu làm sạch tay của bạn!

Khẩu trang 

Một thứ bắt buộc để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Bạn cũng phải đeo khẩu trang khi vào trong các trung tâm mua sắm. ao gồm cả các cửa hàng bán lẻ bên trong trung tâm mua sắm và các cửa hàng bán lẻ lớn, hay những nơi đông người nhất là trong trường hợp dịch Covid-19 hiện nay.

Đặc biệt bạn nên đeo khẩu trang trong các trường hợp khác: khi bạn không thể ở cách người khác quá 1,5 mét, chẳng hạn như điểm dừng phương tiện giao thông, lối đi đông đúc và cửa hàng.

Vệ sinh bề mặt hàng ngày

Các công ty hay nhà máy, trường học…đều là những nơi đông người có nhiều tiếp xúc với nhau . Vì vậy việc vệ sinh đúng cách là vấn đề cấp bách. Bạn có thể tìm hiểu về bảng giá vệ sinh công nghiệp hiệu quả nhất của tapvuvesinh tại đây. Báo giá vệ sinh công nghiệp mới nhất

 diệt khuẩn chống lây nhiễm chéo
Diệt khuẩn chống lây nhiễm chéo

Làm sạch và loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn có thể nhìn thấy khỏi bề mặt? Lau chùi ước đầu tiên để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Điều quan trọng cần nhớ là bạn phải luôn làm sạch trước khi khử trùng, diệt khuẩn hoặc vệ sinh bề mặt. Mục đích là loại bỏ các tạp chất có thể nhìn thấy, giảm sự lây lan của vi khuẩn. Vì nhiều loại vi rút có thể sống trên bề mặt đến 48 giờ, nên việc vệ sinh hàng ngày là rất quan trọng.

Tiêu diệt mầm bệnh bằng cách khử trùng 

Nếu chỉ phủi bụi và làm sạch bằng cây lau nhà và xà phòng thì chưa đủ. Thực hiện thói quen khử trùng cũng rất quan trọng. Khử trùng là việc sử dụng hóa chất trên bề mặt hoặc đồ vật để tiêu diệt vi khuẩn. Lựa chọn các sản phẩm khử trùng phù hợp cho cơ sở của bạn. Do đó,  sẽ có ổ vi khuẩn tiềm ẩn nếu không được làm sạch và khử trùng đúng cách. Quy trình vệ sinh công nghiệp đúng cách của tapvuvesinh  

Ngừng lây nhiễm chéo bằng cách vệ sinh 

Vệ sinh sử dụng nhiệt hoặc xịt sát khuẩn để giảm vi trùng, vi khuẩn và các vi sinh vật khác trên bề mặt hoặc đồ vật đã được làm sạch trước. Đảm bảo vệ sinh các khu vực tiếp xúc nhiều liên tục. Vì chúng ta không thể nhìn thấy vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh cho chúng ta, nên điều quan trọng là phải vệ sinh tất cả các bề mặt có thể chạm vào để giảm khả năng lây lan bệnh tật.

Sử dụng dụng cụ vệ sinh riêng cho từng khu vực.

Để hạn chế tối đa việc lây lan giữa các mầm bệnh, bạn cần đảm bảo điều sau. Các khu vực khác nhau sẽ sử dụng các dụng cụ riêng. Một số người chịu trách nhiệm dọn dẹp, có thể trở nên rất khó khăn và gần như không thể đảm bảo rằng mọi người đều biết dụng cụ nào được sử dụng cho phòng vệ sinh và dụng cụ nào được sử dụng cho phòng ăn trưa! Mã hóa màu sắc là một cách tuyệt vời. Điều đó để đảm bảo rằng mọi người trong nhóm biết màu nào nên sử dụng cho nhà vệ sinh và màu nào sử dụng cho mặt quầy. 

Vệ sinh làm sạch dụng cụ vệ sinh

Sau khi kết thúc mỗi ca làm việc hay hay cuối mỗi ngày thì các dụng cụ vệ sinh cần được làm sạch lại một cách cẩn thận. Để tránh sự lây lan của các vi khuẩn và các mầm bệnh bám ở dụng cụ. Các dụng cụ vệ sinh được xử lý bao gồm: cán cây lau nhà, xô/chậu đựng hóa chất, nước xả/ngâm… khử khuẩn tấm lau được làm sạch, đánh chải với nước sạch và xà phòng. Sau đó để đúng nơi quy định, khô ráo. Diệt khuẩn các chậu/xô đựng dung dịch tẩy rửa và rửa lại với nước sạch úp trên giá bảo quản làm khô. Thu dọn dụng cụ vệ sinh để đúng nơi quy định. Không sử dụng dụng cụ vệ sinh chưa được xử lý để làm vệ sinh hàng ngày.

 diệt khuẩn chống lây nhiễm chéo
Diệt khuẩn các dụng cụ vệ sinh

Ngăn ngừa lây nhiễm chéo là mục tiêu của quá trình làm sạch, khử khuẩn và vệ sinh. May mắn thay, nó không phải là đáng sợ. Vì làm theo các phương pháp được nêu ở trên có thể giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cơ sở của bạn. Với số lượng gia tăng bệnh liên quan đến lây nhiễm chéo, các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại cơ sở ngày càng quan trọng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy đặt câu hỏi cho tapvuvesinh.com nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP – DỊCH VỤ TẠP VỤ VỆ SINH

– Web: tapvuvesinh.com

– Hotline: 033.6065.168

Viết một bình luận