Tiêu chuẩn 5S, 6S là gì? Những nội dung chi tiết về các tiêu chuẩn

Môi trường làm việc là yếu tố định hình cách làm việc, tâm trạng và cả hiệu suất làm việc. Để cải tiến môi trường làm việc, phương pháp 5S,6S đã ra đời. Vậy tiêu chuẩn 5S,6S là gì? Hãy cùng tapvuvesinh.com tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm của tiêu chuẩn 5S là gì?
Khái niệm của tiêu chuẩn 5S là gì?

Tiêu chuẩn 5S là gì?

Tiêu chuẩn 5S là tên gọi của một phương pháp dùng để quản lý, sắp xếp môi trường làm việc. Bao gồm bước như sau: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng.

Sàng lọc – Sort : 

Xem xét, phân loại, chọn lọc và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc..

Sắp xếp – Set in order : 

Sắp xếp lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại. Mọi thứ cần được đặt đúng chỗ để thuận tiện cho việc sử dụng.

Sạch sẽ – Shine : 

Vệ sinh, lau chùi, dọn dẹp tất cả mọi thứ gây bẩn. Điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, giảm thiểu rủi ro.

Săn sóc – Standardize : 

Tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn ở trên và thực hiện chúng một cách liên tục. Việc này sẽ là tiền đề cho việc phát triển thành 5S.

Sẵn sàng – Sustain :

Rèn luyện, tạo ra thói quen tự giác, duy trì nề nếp, tác phong. Đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để luôn sẵn sàng sản xuất.

Khái niệm của tiêu chuẩn 6S là gì?
Khái niệm của tiêu chuẩn 6S là gì?

Xem ngay bài viết: 6 Tiêu chuẩn và 10 Quy Trình Trong Vệ Sinh Công Nghiệp

Tiêu chuẩn 6S là gì?

6S là tiêu chuẩn được phát triển dựa trên mô hình tiêu chuẩn 5S và được bổ sung thêm bằng chữ S thứ 6 đó là Safety (An toàn)

An toàn – Đây là bước cuối cùng được thêm vào tiêu chuẩn 6S nhằm đảm bảo sự an toàn lên trên hết trong mọi quy trình làm việc.

Ứng dụng tiêu chuẩn 6S tại các doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay, các doanh nghiệp đều nhận ra sự thay đổi khi áp dụng tiêu chuẩn 6S tại doanh nghiệp của mình.

Thực hiện tiêu chuẩn 6S giúp doanh nghiệp:

  • Loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi khu vực làm việc
  • Sắp xếp môi trường làm việc thoáng mát, tiện lợi, khuyến khích tinh thần  tập thể.

Khi thực hiện tiêu chuẩn 6S doanh nghiệp sẽ cải thiện được môi trường làm việc. Từ đó giúp nhân viên trong công ty có thái độ làm việc tích cực và trách nhiệm hơn. Sẽ mang lại năng suất và hiệu quả cao cho doanh nghiệp của bạn.

Tiêu chuẩn giúp cải tiến môi trường làm việc
Tiêu chuẩn giúp cải tiến môi trường làm việc

Ứng dụng tiêu chuẩn 6S trong ngành vệ sinh

Sự an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu ở mọi nơi làm việc của khách hàng. Việc ứng dụng tiêu chuẩn này trong ngành vệ sinh công nghiệp sẽ giúp bạn:

Nâng cao năng suất và chất lượng lao động

  • Mang đến một bầu không khí lành mạnh và không bị căng thẳng. Sẽ là nơi người lao động có thể cảm thấy an toàn và yên tâm khi làm việc
  • Giúp nhân viên vê sinh nhận ra các mối nguy hiểm tiềm ẩn và đưa ra biện pháp giải quyết an toàn.

Thận trọng trong việc sử dụng hóa chất, năng lượng, tài nguyên.

  • Tránh tổn thất năng suất do chấn thương và các nguy cơ về sức khỏe nghề nghiệp bằng cách cung cấp các khu vực làm việc sạch sẽ và không có tai nạn tại khu vực vệ sinh.
  • Tiêu chuẩn 6S nghe có vẻ đơn giản và quen thuộc, nhưng nó lại góp một phần vô cùng quan trọng vào môi trường sống và làm việc của bạn. Do vậy, hãy đảm bảo thực hiện tiêu chuẩn 6S một cách nghiêm túc. Và chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả diệu kỳ khi áp dụng các tiêu chuẩn này tại nơi làm việc của mình đấy!

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn 5s, 6s là gì? Nếu có bất cứ câu hỏi hay đóng góp nào liên quan đến nội dung bài viết, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng tôi tìm hiểu thêm nữa nhé. Và đừng bỏ qua các cẩm nang đào tạo tạp vụ vệ sinh vô cùng hữu ích này nhé.

Viết một bình luận