Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh SSOP tốt nhất, đạt chuẩn

Tiêu chuẩn SSOP đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ cho hệ thống HACCP/ ISO 22000. Do đó, quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh SSOP luôn được các đơn vị, doanh nghiệp áp dụng rộng rãi. Vậy quy trình vận hành này như thế nào? Hãy để tapvuvesinh.com giải đáp cho bạn vấn đề này ngay nhé. 

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn SSOP trong vệ sinh
Tầm quan trọng của tiêu chuẩn SSOP trong vệ sinh

Tiêu chuẩn vệ sinh SSOP là gì?

Tiêu chuẩn SSOP là viết tắt của 4 từ tiếng Anh: Sanitation Standard Operating Procedures. Nghĩa là: Quy phạm vệ sinh hoặc nói dễ hiểu hơn đó là: Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh. Cấu trúc của SSOP sẽ biến đổi tùy theo từng tiện nghi và mỗi tiện nghi sẽ được thiết kế khác nhau. Các quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh SSOP phải được văn bản hóa trong khi các hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) thì lại không cần. Nhưng các GMP thường là một phần không thể thiếu trong các quy trình SSOP và trong các hướng dẫn hoạt động.

Quy trình vận hành vệ sinh theo tiêu chuẩn SSOP

Trong quá trình sản xuất, mỗi công ty phải thường xuyên kiểm soát các điều kiện và cách vận dụng. Nhằm bảo đảm, tối thiểu mức độ phù hợp cho nhà máy và loại thực phẩm đang được chế biến. Bên cạnh đó, quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh này còn liên quan đến các vấn đề:

Tiêu chuẩn vệ sinh SSOP là gì
Tiêu chuẩn vệ sinh SSOP là gì
  • Tính an toàn của nguồn nước sử dụng cho thực phẩm hay các giao diện tiếp xúc với thực phẩm
  • Tính vệ sinh của các giao diện tiếp xúc với thực phẩm bao gồm: dụng cụ, găng tay và kể cả quần áo bảo hộ.
  • Ngăn ngừa sự ô nhiễm chéo đến từ các vật thiếu vệ sinh xâm nhập vào thực phẩm. Thậm chí là vật liệu đóng gói thực phẩm và các giao diện khác tiếp xúc khác với thực phẩm. Ngoài ra còn phải để đến dụng cụ và các nguyên liệu truyền sang các sản phẩm đang chế biến
  • Bảo vệ không cho thực phẩm, vật liệu đóng gói thực phẩm tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm. Bởi nhiều yếu tố như là dầu nhờn, nhiên liệu, các loài côn trùng. Hay các hóa chất lau chùi, chất làm vệ sinh, chất kết tủa và các hoá chất khác,….
  • Dán tem nhãn, bảo quản và sử dụng cẩn thận các hoá chất có độc tính.
  • Kiểm soát tình trạng sức khỏe của nhân viên định kỳ. Bởi đây cũng là nguyên nhân có thể gây nên sự ô nhiễm vi sinh vật cho thực phẩm.
  • Diệt sạch các côn trùng gây hại ở nhà máy, kho xưởng thực phẩm

Xem thêm bài viết: Tiêu chuẩn 5S, 6S là gì?

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn SSOP trong công tác vệ sinh

Ngay cả khi không có tiêu chuẩn HACCP thì tiêu chuẩn SSOP cũng là một công cụ hữu ích trong quá trình xác định an toàn thực phẩm.

  • Giảm số lượng các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) trong chương trình HACCP.
  • SSOP, GMP cùng nhau kiểm soát các điểm kiểm soát CCP, giúp làm tăng hiệu quả của chương trình HACCP.
Quy trình vận hành theo tiêu chuẩn vệ sinh SSOP
Quy trình vận hành theo tiêu chuẩn vệ sinh SSOP

Có thể nói quy trình vận hành theo tiêu chuẩn vệ sinh SSOP cũng là một điều được các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Chính vì thế nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới để được chúng tôi giải đáp và giúp đỡ nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP này nhé.

Viết một bình luận