Quy trình tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng đơn giản, hiệu quả cao

Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo đúng chuẩn khoa học sẽ giúp các công việc vệ sinh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Không chỉ nâng cao hiệu quả làm sạch cao mà còn giúp người thực hiện tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy thế nào là một quy trình tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng? Xin mời các bạn hãy theo dõi bài viết ngay sau đây nhé

Làm vệ sinh sạch sẽ các khu vực
Làm vệ sinh sạch sẽ các khu vực

Các bước trong quy trình tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng 

Bước 1: Công tác chuẩn bị

  • Thực hiện việc khảo sát công trình và lên kế hoạch cụ thể cho việc vệ sinh và vận chuyển trang thiết bị vệ sinh tốt nhất.
  • Kết hợp với ban quản lý để làm vệ sinh sạch sẽ các khu vực
  • Thực hiện việc lắp ráp, cách bố trí máy móc thiết bị, cũng như kiểm tra độ an toàn vệ sinh cho cho thiết bị.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh phần mái và trần nhà xưởng

  • Đầu tiền cần vệ sinh hệ thống trần và xà cũng như hệ thống quạt gió, quạt trần và các máng đèn trong khu vực nhà xưởng.
  • Sau đó, dùng dụng cụ chuyên dụng để quét hết bụi bẩn bám và mạng nhện. Để xử lý những vết bẩn cứng đầu bạn có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng.

Bước 3: Thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Trực tiếp dùng chổi để quét sạch bụi bẩn cũng như lau sạch vết bẩn bám nhanh chóng.

Bước 4: Vệ sinh máy móc, thiết bị nhà xưởng

Đây được xem là một công việc có tính phức tạp và đòi hỏi cao về nhiều kỹ thuật vệ sinh. Muốn thực hiện thành công công việc này bạn cần có sự tỉ mỉ và độ chính xác cao trong quá trình làm sạch.

  • Bạn nên dùng chổi quét bụi, dùng khăn và dùng hóa chất để lau sạch máy móc,..
  • Bạn cũng có thể dùng khăn lau khô từng góc cạnh cũng như khe cạnh của máy móc, thiết bị.
  • Áp dụng nguyên tắc dọn dẹp từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
  • Vệ sinh sạch sẽ phần máy móc và trang thiết bị.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể khu vực vệ sinh

Kiểm tra tổng thể toàn bộ các khu vực đã được dọn dẹp và làm vệ sinh. Nhằm đảm bảo sau khi kiểm tra lại thì mọi khu vực được dọn dẹp đều luôn sạch sẽ.

Công tác vệ sinh nhà xưởng nhanh chóng
Công tác vệ sinh nhà xưởng nhanh chóng

Xem thêm bài viết: Quy trình tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Một số lưu ý khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng bạn cần biết

Để công tác vệ sinh nhà xưởng được diễn ra một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Khi thực hiện quy trình thì các đơn vị cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Với thiết bị:

Nên sử dụng những trang thiết bị máy móc có công tác vệ sinh. Điều này để đảm bảo an toàn cho tất cả những nhân viên làm công tác dọn dẹp vệ sinh trong nhà xưởng.

Với hóa chất

Để việc vệ sinh nhà xưởng đạt được hiệu quả cao nhất. Tốt nhất bạn nên sử dụng những loại hóa chất chuyên dụng để máy móc được sạch hơn. Lưu ý những loại máy móc này phải đảm bảo được chế độ an toàn khi bắt đầu vệ sinh.

Với nhân viên

Những nhân viên thực hiện công tác vệ sinh nhà xưởng cần phải nắm rõ những quy trình đạt chuẩn vệ sinh nhà xưởng. Đồng thời, nhân viên nên trang bị dụng cụ bảo hộ đầy đủ nhất như găng tay, giày dép và mũ bảo hiểm cũng như dụng cụ làm sạch theo đúng tiêu chuẩn.

Với doanh nghiệp

Quy trình nhà xưởng phải đảm bảo tiêu chuẩn như SSOP, GMP, 6S,.. sẽ giúp cho quá trình sản xuất, chế biến được tốt hơn, chất lượng hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là ngăn ngừa các tác nhân xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chính vì thế mà một quy trình vệ sinh đạt chuẩn luôn đem đến nhiều lợi ích, giá trị cho doanh nghiệp. Cũng như đem lại sự hài lòng cho người tiêu dùng đã, đang và sắp sử dụng.

Quy trình tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng
Quy trình tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về quy trình tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng.

Nếu bạn quan tâm về tiêu chuẩn vệ sinh văn phòng, hãy bấm vào đường link sau: https://tapvuvesinh.com/quy-trinh-tieu-chuan-ve-sinh-van-phong/

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Viết một bình luận