Phân loại sàn bê tông – thông tin hữu ích đối với khách hàng

Hiện nay, sàn bê tông được sử dụng rộng rãi trong các công trình hiện đại. Phân loại sàn bê tông dựa trên nhiều yếu tố với công dụng khác nhau. Cùng tapvuvesinh.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về cách phân loại sàn bê tông.

Phân loại sàn bê tông - thông tin hữu ích đối với khách hàng
Phân loại sàn bê tông – thông tin hữu ích đối với khách hàng

Phân loại sàn bê tông theo cấu trúc

Đối với sàn tấm phẳng – Phân loại sàn bê tông theo cấu trúc

Khái niệm về sàn tấm phẳng bao gồm một tấm cốt thép chắc chắn chịu lực trên các cột bê tông và tạo thành một công trình nguyên khối. Thiết kế tấm (hoặc tấm) thường bao gồm cốt thép trên toàn bộ diện tích của nó. Được hoạt động như một màng đàn hồi chịu lực trên các giá đỡ điểm.

Sàn dầm chữ T tại chỗ

Sàn dầm chữ T tại chỗ là việc đúc một loạt dầm chữ T song song. Tuy hình thức cuối cùng có thể nhẹ hơn sàn bê tông tấm phẳng, nhưng nó đắt hơn vì cần phải có khuôn độc quyền – thép hoặc có thể bằng polypropylene – để tạo ra hình dạng chính xác. Sàn rất bắt mắt và bền. Những sườn thường thon dần, khoảng 100mm ở phía dưới và mở rộng về phía trên. Có khoảng cách thường ở tầm 500mm-600mm (mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu tải).

Tấm bê tông waffle

Cấu tạo tấm waffle bao gồm một lưới hình chữ nhật có các dầm giao nhau. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng các khuôn hình hộp vuông và đổ bê tông vào giữa sau khi đã đặt cốt thép. Thông qua cách thức tạo ra ấy, tấm bê tông waffle có thể giảm đáng kể độ dày của tấm sàn và tổng trọng lượng của sàn, tạo ra một hiệu ứng thú vị khi nhìn từ mặt dưới.

Phân loại sàn bê tông theo thành phần

Sàn bê tông phủ sơn Epoxy

Như chúng ta đã biết, Epoxy là vật liệu polyme ban đầu tồn tại ở dạng lỏng. Sau đó được chuyển thành polyme rắn bằng phản ứng hóa học. Trong đó, Polyme gốc epoxy rất bền về mặt cơ học, có khả năng chống lại sự ăn mòn hóa học khi ở dạng rắn ( sàn khi hoàn thiện ). Chúng có tính kết dính cao trong quá trình chuyển hóa từ lỏng sang rắn ( khi thi công sàn ).

Ưu điểm giúp bảo vệ sàn bê tông, chống phát sinh bụi trong quá trình sản xuất. Cùng khả năng chịu tải trọng cao, chống chịu mài mòn cực tốt, cho phép xe nâng di chuyển thường xuyên.

Phân loại sàn bê tông - thông tin hữu ích đối với khách hàng
Sàn bê tông phủ sơn Epoxy

Xem thêm bài viết: Phân loại sàn đá Terrazzo

Sàn bê tông phủ sơn PU – Polyurethane

Đây là loại sàn sử dụng sơn Polyurethane phủ lên mặt nền, thường là nền bê tông đã được xử lý tạo nhám. Khi sơn phủ PU giúp sàn gia tăng khả năng chịu lực, độ bền, kháng hóa chất và chống thấm,… Sàn bê tông sơn phủ PU – Polyurethane được sử dụng trong công nghiệp cùng với các hạng mục công trình khác nhau

Sàn bê tông nhuộm màu

Đối với phương pháp này, sàn bê tông nhuộm màu sẽ áp dụng các loại axit chuyên dụng để tưới đều lên các khu vực của sàn bê tông. Sau đó sẽ tạo phản ứng hóa học. Khi đổi màu mặt sàn tạo ra các hoa văn giống như đá cẩm thạch. Tạo cảm giác đẹp mắt nhưng lại rất bền và chịu được lực tốt.

Sàn bê tông đánh bóng

Đây là phương pháp thực hiện biến đổi cấu trúc bề mặt sàn bê tông bằng cách sử dụng máy mài sàn cơ học chuyên dụng. Khi bề mặt sàn bê tông sau khi được đánh bóng sẽ giúp hệ thống sàn có vẻ ngoài bắt mắt. Sàn có độ bền cao và tuổi thọ dài rất dễ bảo quản. Sàn bê tông đánh bóng được áp dụng nhiều tại các công trình thương mại và dịch vụ.

Sàn Polyurethane bê tông

Sàn Polyurethane bê tông rất cứng và bền vì các đặc tính của nhựa hoặc nhựa tổng hợp kết hợp với các đặc tính của bê tông. Có thể chịu được tải trọng lớn và chống va đập. Chống trơn trợt rất dễ vệ sinh. Loại sàn này hầu như không ảnh hưởng đến sàn công nghiệp được thi công sơn phủ bởi những yếu tố như áp suất, biến động nhiệt độ,…

Kết luận:

Bài viết trên là cách phân loại sàn bê tông, tùy vào mỗi loại sẽ có quy trình thi công, quy trình mài sàn bê tông, quy trình đánh bóng sàn khác nhau. Chính vì vậy phải chọn loại thích hợp với nhu cầu sử dụng.

Viết một bình luận