Những gì bạn nên biết về phân loại rác thải

Với sự phát triển dân số ngày càng nhanh cùng với đó là sự gia tăng rác thải. Đồng nghĩa với đó là sự gia tăng ô nhiễm môi trường .Phân loại rác thải đang là một vấn đề được đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra với Vậy bạn có bao nhiêu cách để phân loại rác thải? Cách nào hiệu quả nhất?  Hãy cùng tapvuvesinh.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Phân loại rác thải 

Khái niệm phân loại rác thải

Phân loại rác thải là một quá trình mà chất thải được chia ra thành nhiều phần khác nhau. Phân loại có thể diễn ra theo phương thức thủ công tại nhà hoặc được thu gom bởi dịch vụ hoặc phân loại một cách tự động bằng máy.

Lợi ích của việc phân loại rác thải

  • Việc phân loại rác thải đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các mầm bệnh dễ lây nhiễm. 
  • Phân loại rác thải góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.
  • Phân loại đúng góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí công tác thu gom.
Phân loại rác tại nguồn
Phân loại rác tại nguồn hiệu quả

Sai lầm phổ biến về phân loại rác thải

Có rất nhiều định kiến sai lầm về việc  phân loại rác thải. Nhiều người vẫn còn cho rằng việc đó  sẽ vô ích, rác thải sẽ được trộn lại sau đó, vv… Điều đó là sai lầm! Nếu các thùng rác chứa quá đồ mặc định việc phân loại rác đôi khi có thể bị thu gom rác từ chối, thì cộng đồng không quan tâm đến việc gửi rác thải có thể được tái chế đến lò đốt. Dẫn đến đến sự ô nhiễm môi trường cũng như rất nhiều vấn đề khác ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống con người và môi trường.

Các loại rác thải theo nguồn gốc phát sinh

Rác thải chưa được phân loại tại nguồn rất khó (hoặc thậm chí không thể) tái chế. Thật vậy, việc tái chế chỉ khả thi nếu các dòng nguyên liệu là đồng nhất. Việc phân loại chất thải đã được trộn lẫn không chỉ rất khó về mặt kỹ thuật mà còn tốn kém hơn và dẫn đến việc tái chế kém cạnh tranh hơn. Do đó, phân loại rác tại nguồn cho phép cải thiện chất lượng của vật liệu được tái chế và giảm số lượng các biện pháp can thiệp.

Theo nguồn gốc sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt được định nghĩa là những rác thải được loại bỏ ra từ đời sống và hoạt động của con người.

Do đó, điều rất quan trọng là mọi người ở nhà nên tham gia vào việc phân loại rác tại nguồn, để rác có thể tái chế hoặc chất thải sinh học có thể được chuyển đến các cơ sở tái chế thích hợp.

Rác thải  hữu cơ: 

Rác thải hữu cơ là loại dễ phân hủy thường được tận dụng làm phân bón, phân xanh cho nông nghiệp. Ngoài ra nó còn là một nguồn thức ăn cho động vật. Rác thải hữu cơ bao gồm hoa quả, lá cây, thức ăn thừa, bã trà, bã cà phê hay là rau củ quả bị hỏng.

Các loại rác hữu cơ
Phân loại rác hữu cơ

 Rác thải vô cơ

Rác thải vô cơ là những rác thải rất khó để phân hủy và tái chế được chỉ có thể mang đi chôn. Rác thải vô cơ bao gồm xương động, túi ni lông, chai lọ thủy tinh, tàn thuốc lá, quần áo cũ, đồ chơi cũ, giấy ăn đã sử dụng…

Rác vô cơ
Phân loại rác vô cơ

Chất thải tái chế 

Chất thải tái chế  là những vật sau khi con người đã sử dụng nhưng bạn có thể tái chế và sử dụng lại được với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: Hộp nhựa,lon bia, vải sợi…

Phân loại rác thải y tế 

Rác thải y tế là bất kỳ chất thải phát sinh từ các cơ sở y tế như văn phòng bác sĩ, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y khoa và phòng khám thú y. Người ta phân loại rác y tế thành 2 loại chính:

Rác thải lây nhiễm

  • Chất thải truyền nhiễm:  là một trong những loại rác thải nguy hiểm nhất, cần được xử lý một cách tối ưu trước khi  đưa ra môi trường. Nếu không được xử lý trước thì rất dễ gây ra nhiều mầm bệnh cho con người.
  • Chất thải bệnh lý: loại chất thải này thường là các bộ phận của người bệnh bị hỏng, mô cơ thể, mẫu máu, nước tiểu…
  • Chất thải sắc nhọn: Một số loại chất thải sắc nhọn : dao mổ, kim tiêm.. Cũng như chất thải truyền nhiễm loại chất thải này cũng cần được xử lý một cách nghiêm ngặt.
  • Chất thải độc hại: là loại chất thải có khả năng gây tổn thương, ảnh hưởng mạnh mẽ đến môi trường và đặc biệt là sức khỏe của con người.

Chất thải nguy hại không lây nhiễm 

  • Dược phẩm không có những chất độc hay gây nguy hiểm đến con người
  • Các thiết bị y tế bị hư, không còn khả năng sử dụng.

Rác thải văn phòng

Rác thải văn phòng được hiểu đơn giản là những văn phòng phẩm không sử dụng nữa hoặc đã bị hư hỏng. Ví dụ: giấy, tài liệu, các loại bút hết mực, gôm, kim loại ,nhựa, đồ ăn, … Vì vậy, rác thải văn phòng cũng là một loại chất thải nguy hay cần được xử lý tại nguồn

Rác thải văn phòng
Rác thải văn phòng

Chất thải công nghiệp 

Chất thải công nghiệp là những chất thải từ các khu công nghiệp thải ra môi trường. và rất độc hại. Nếu không được xử lý và phân loại rác tại nguồn theo đúng quy định của nhà nước thì nó sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với đời sống của con người. Nhất là những người xung quanh.

Rác thải xây dựng 

Rác thải xây dựng là chất thải phát sinh trong quá trình khảo sát, thi công xây dựng công trình. Bao gồm công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ. Rác thải xây dựng đa số là chất thải rắn, bùn, lỏng…Ví dụ: xi măng, hồ, vôi…

Phân loại rác thải theo mức độ nguy hại

Ngoài những cách phân loại theo nguồn thì phân loại theo mức độ nguy hại cũng rất là cũng rất phổ biến

Rác thải nguy hại 

Rác thải nguy hại là tất cả các loại rác thải có chứa các đặc tính dễ gây hại như: dễ cháy nổ, gây ngộ độc, dễ lây nhiễm, ăn mòn… Hay chứa các vi khuẩn gây lây nhiễm chéo cho con người. Loại rác thải này cần được xử lý chặt chẽ theo từng quy định của mỗi khu vực.

Rác thải không nguy hại

Rác thải không nguy hại là tất cả các loại rác thải chứa ít tạp chất độc hại. Nó không có hoạt chất có hại đến con người cũng như môi trường. Rác thải không nguy hại bao gồm các đồ vật không còn được sử được nữa. Ví dụ : lá cây, củ quả, giấy, vải…

Có thể nói, việc phân loại rác thải mang lại lợi ích bảo vệ môi trường. Còn vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường. Nếu các gia đình có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng. Góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn. Hãy hành động vì một tương lai không còn ô nhiễm.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP – DỊCH VỤ TẠP VỤ VỆ SINH

– Web: tapvuvesinh.com

– Hotline: 033.6065.168

Viết một bình luận