Cùng phân biệt đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn PU

Hiện nay, trên thị trường có hai dây chuyền sản xuất sơn Epoxy và sơn PU được đánh giá cao. Đối với cả hai dòng đều có thể mang lại hiệu quả rõ rệt trên vật liệu sàn công nghiệp. Mặc dù vậy, việc lựa chọn một loại sơn phù hợp thực sự không dễ. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ phân biệt đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn Pu. Theo dõi bài viết của tapvuvesinh.com có thể giúp bạn có thể tìm ra câu trả lời phù hợp cho mình nhé.

Sơn Epoxy đặc điểm tính năng

Sơn Epoxy là gì?

Loại sơn sàn Epoxy là loại sơn cao cấp, thường được dùng để phủ lên sàn bê tông. Được cấu tạo bởi sơn và chất đóng rắn (thêm một số vật liệu khác). Vì có hai vòng benzen ở trung tâm nên sơn phủ nhựa epoxy có những đặc tính tốt. Có thể thấy như chịu nhiệt, kháng kiềm, cách nhiệt tốt, độ cứng cao, độ bám dính tốt.

Phân biệt đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn PU
Đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn PU

Đặc điểm, lợi ích của sơn Epoxy

  • Sơn epoxy có khả năng chịu nước tốt. Nên lựa chọn sơn epoxy, những lo lắng về vấn đề sàn nhà, ẩm mốc sẽ hoàn toàn biến mất. 
  • Có khả năng chống trơn trượt hiệu quả: Sau khi hoàn thành, bề mặt sơn epoxy sẽ sáng bóng như đá cẩm thạch. Tuy nhiên do đặc tính kỹ thuật của lớp sơn phủ sẽ sinh ra ma sát cao. Vậy nên, nó có thể hạn chế triệt để sự cố trơn trượt. 
  • Cùng khả năng chống va đập cơ học tuyệt vời, độ bền cao, chịu lực và chống mài mòn tốt. Hàm lượng chất độc hại thấp, ít ảnh hưởng đến môi trường và cơ thể con người.

Ngoài ra các bạn muốn biết nhiều hơn thông tin về sơn Epoxy là gì? Có mấy loại trên thị trường? có thể tham khảo tại đây.

Phân biệt đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn PU
Đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn PU

Xem thêm bài viết: Quy trình Sơn Epoxy hệ lăn rulo

Sơn Pu đặc điểm tính năng

Sơn Pu là gì?

Người ta sử dụng sơn sàn PU vì đây là dòng sơn có nhiều chức năng ưu việt. Đặc biệt, lớp phủ sàn polyurethane được sử dụng trong nhiều môi trường khắc nghiệt. Vì dụ như môi trường hóa chất và tia cực tím, ánh sáng mặt trời và tia cực tím tạo ra trong phòng sạch. Dòng sơn PU có khả năng chống vi khuẩn, nhiệt và nước. Dòng sơn đánh giá là sở hữu bề mặt tốt hơn so với sơn epoxy truyền thống.

Đặc điểm, lợi ích của sơn Pu

  • Có khả năng chống thấm dẫn đầu thị trường: Thành phần hóa học trong sơn sẽ được xử lý, phản ứng với nhau và tạo ra các hợp chất đặc biệt hơn có độ nhớt, dẻo dai và khả năng hòa tan lâu dài. 
  • Có tuổi thọ sơn lâu: Trong thành phần của sơn lót polyurethane có nhóm hydro và nhóm polyol. Vì vậy, sơn PU có độ bám dính tốt hơn các loại sơn lâu năm trên thị trường. Thông thường, các công trình đều sử dụng sản phẩm sơn polyurethane. Bởi vì, khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp thì bề mặt sơn sẽ không bị nứt. Đặc biệt, tường và sàn được cũng hoàn toàn không bị ẩm và không bị bong tróc từ bên trong.
  • Màu sơn tốt: Sơn PU chủ yếu có màu trong suốt. Khi đó màu sắc của sơn lót polyurethane sẽ không thay đổi.
Phân biệt đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn PU
Phân biệt đặc điểm, tính năng 2 dòng sơn Epoxy và sơn PU

Bảng so sánh giữa sơn Epoxy và sơn Pu

Sơn EpoxySơn Pu
Sơn epoxy là dòng sơn 2 thành phần, đó là phần sơn và phần đóng rắn.
Loại sơn pu là hệ sơn 2 – 3 – 4 thành phần và chúng không sử dụng dung môi xúc tác.
Giá thành sơn epoxy sẽ thấp hơn so với sơn pu. Về giá thành, giá sơn Pu sẽ thấp hơn so với sơn epoxy
Về độ sáng bóng thì sơn nền epoxy sẽ là lựa chọn tốt hơn để có khả năng kiểm soát tốt nhất khả năng bụi bẩn, điện năng chiếu sáng không chỉ riêng sàn bê tông mà còn cho những bề mặt khác.Màu sơn pu bị giới hạn bởi độ sáng bóng thấp nhưng tính chuẩn xác cao hơn và khả năng bền màu tốt hơn so với sơn epoxy.
Sàn sơn pu thường mềm hơn và có tính đàn hồi hơn so với sơn epoxy.Giá sàn sơn epoxy thường mềm hơn và có tính đàn hồi hơn so với sơn pu.
Cùng khả năng chống va đập cơ học tuyệt vời, độ bền cao, chịu lực và chống mài mòn tốt. Có lớp phủ sơn pu ít có khả năng bị hư hỏng do tác động tốc độ cao
 Sơn sàn epoxy khi tiếp xúc với axit và các chất cơ bản sẽ không dễ bị ăn mòn. Sơn pu chỉ có tính chất chịu hóa chất ở mức độ tương đối.

Kết luận

Bài viết trên đây là những so sánh về đặc điểm, tính nắng hai dòng sơn Epoxy và sơn PU. Với những thông tin trên hi vọng bạn sớm chọn được loại sơn phù hợp. Mỗi một loại sơn phù hợp sẽ mang đến cho công trình của bạn chất lượng tốt nhất và bền màu theo năm tháng.

Viết một bình luận