Phân biệt các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh

Ngày nay cùng với sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID 19. Có một số thuật ngữ chuyên ngành như tiệt trùng, khử trùng,khử khuẩn,… Mà chúng ta thường được nghe trên các phương tiện truyền thông. Nhưng chúng ta thường có xu hướng bị nhầm lẫn giữa các thuật ngữ trên. Bài viết dưới đây của tapvuvesinh.com sẽ giúp bạn về cách phân biệt các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh một cách rõ ràng nhất.

Định nghĩa tiệt trùng: 

– Tiệt trùng (còn gọi là thanh trùng) là tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh tồn tại bên trong đồ vật. Nó làm bất hoạt virus. Để vi khuẩn không gây ra sự sinh sôi, nảy nở và gây hư hỏng các loại thực phẩm. Phương pháp tiệt khuẩn có thể tiêu diệt tất cả vi sinh vật. Bao gồm vi sinh vật sinh bào, bào tử, virus, và viroid. Bằng cách dùng các nhân tố vật lý hay là các chất diệt khuẩn. 

Phân biệt các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh
Định nghĩa tiệt trùng

Nhận biết khử trùng:

Khử trùng là gây ức chế, tiêu diệt hay là loại trừ các vi sinh vật gây bệnh. Mục tiêu chính là tiêu diệt mầm bệnh nhưng thực tế là giảm số lượng vi sinh vật. Phương pháp này dùng các hóa chất để tiêu độc các vật liệu ngoại trừ cơ thể người, thực vật. Tuy nhiên, các chất tiêu độc không diệt được bào tử nên không dùng cho tiệt khuẩn. 

Định nghĩa khử khuẩn:

Khử khuẩn là khái niệm chung nhất để mô tả cho quá trình loại bỏ gần hoặc hoàn toàn vi sinh vật. Ngoại trừ các dạng nha bào bằng phương pháp Pasteus hoặc ngâm dụng cụ vào trong dung dịch hoá chất. Khử khuẩn không giống tiệt trùng vì nó không diệt được nha bào. Tuy nhiên, nếu thời gian tiếp xúc đủ dài (6 – 10 giờ) vẫn tồn tại một số chất khử khuẩn mới vẫn có thể diệt được nha bào.  Chúng ta có thể áp dụng quy trình khử khuẩn bằng Cloramin B để diệt hết vi khuẩn trong không gian.

Phân biệt các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh
Định nghĩa khử khuẩn

Thuật ngữ làm sạch:

Làm sạch là phương pháp truyền thống nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn các chất ngoại lai ra khỏi dụng cụ. Thường được thực hiện bằng nước và xà phòng chuyên dụng. Làm sạch hay vệ sinh là phương pháp đầu tiên thực hiện trước mọi quá trình khử khuẩn như: khử trùng, sát trùng, tẩy uế,…

Thuật ngữ vệ sinh: 

Vệ sinh là làm giảm số lượng vi sinh vật xuống tới từ mức an toàn trở xuống đối với sức khỏe công cộng, tức là đạt đến tiêu chuẩn vệ sinh. Các chất tiêu độc vệ sinh thường được dùng để làm sạch môi trường và các vật dụng không phải cơ thể người và động thực vật.

Xem thêm bài viết: Cách pha dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn

Cách phân biệt các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh

– Thuật ngữ “tiệt trùng” thường được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm. 

– Nhưng trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, chỉ được sử dụng “khử trùng” và “khử khuẩn”.

– Trong nhiều trường hợp, thì tiệt trùng và khử khuẩn là các hoạt động tương tự nhau. 

– Khử trùng, làm sạch và vệ sinh thường đề cập đến việc tiêu diệt các vi sinh vật trong môi trường, có thể sử dụng khử trùng.

Phân biệt các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh
Nhận biết các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh

Kết luận:

Hi vọng bài viết này của Tapvuvesinh.com đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm về các cách phân biệt các thuật ngữ tiệt trùng, khử trùng, khử khuẩn, làm sạch, vệ sinh. Để tùy theo mục đích sử dụng và chất liệu mà các bạn chọn cho phù hợp 

Viết một bình luận