Cách pha dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn

Hiện nay, do sự bùng nổ của của đại dịch COVID 19. Các loại dung dịch khử khuẩn, nước sát khuẩn là vấn đề luôn được mọi người quan tâm đến. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Trong số các dung dịch khử trùng thì Cloramin B là sản phẩm phổ biến, được nhiều người tin  dùng. Dưới đây, Tapvuvesinh.com tapvuvesinh.com sẽ chia sẻ một số cách pha dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. 

Vai trò phun khử khuẩn trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid 19

Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dịch bệnh thì việc phun khử khuẩn để hạn chế sự lây nhiễm chéo là một trong những biện pháp cấp thiết. Phun khử khuẩn những nơi công cộng hay từng hộ gia đình là việc làm cần thiết. Mục đích để loại bỏ các loại vi khuẩn, virus bám vào các đồ vật hay tồn tại lơ lửng trong không khí. Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát trở lại thì ở những nơi tập trung đông người như công ty, văn phòng lại càng phải tiến hành khử khuẩn thường xuyên hơn. 

Trước khi thực hiện phun khử khuẩn không khí, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về các loại dung dịch khử khuẩn. Để đảm bảo chất lượng tốt và an toàn với sức khỏe con người khi sử dụng. 

Cách pha dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn
vai trò của việc khử khuẩn

Tìm hiểu dung dịch sát khuẩn và cách pha Cloramin B phun khử khuẩn

Nhiều người thắc mắc liệu thuốc khử trùng có độc không? Từ trước đến nay, Cloramin B đã được sử dụng rộng rãi để sát khuẩn trường học, bệnh viện, khu vực dân cư đông đúc,… Cloramin B là một loại hoá chất được sử dụng để diệt khuẩn tồn tại trên bề mặt các vật dụng. Trong ngành y tế, công nghiệp chế xuất nó được dùng để khử trùng, sát khuẩn. Ngoài ra, bột diệt khuẩn Cloramin B còn có tác dụng trong việc khử trùng nước sạch cho những nơi không đủ nguồn nước để sinh hoạt.

Cách pha dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn
Lợi ích từ dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn

Công thức pha nước xịt khuẩn cloramin B

Hóa chất Cloramin B được sử dụng để khử khuẩn thường ở dạng bột trắng. Nồng độ phù hợp nhất trong khoảng 0,5 – 2%. Công thức pha Cloramin B chung phổ biến nhất là: 

M = (c% x V/C%) x 1000

Trong đó:

  • M là lượng hóa chất cần pha (g)
  • c% là nồng độ clo hoạt tính có trong dung dịch cần pha. Nồng độ thích hợp nhất để khử trùng nên ở mức từ 0,5% và không được vượt quá 2%.
  • V là thể tích dung dịch cần pha (lít)
  • C% là nồng độ clo hoạt tính có trong hoá chất sử dụng đã được nhà sản xuất in trên bao bì (nồng độ clo hoạt tính trong Cloramin B thường ở mức 25%)

Xem thêm bài viết: Quy trình phun khử khuẩn bằng Nano Bạc

Cách pha dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn
Cách pha dung dịch Cloramin B phun khử khuẩn để phun khử khuẩn đường

Bảng công thức pha cloramin B:

Để khử khuẩn tồn tại trong không khí, bề mặt các vật dụng thông thường, chúng ta nên pha cloramin B nồng độ 0,5% . 

Với các bề mặt nguy cơ nhiễm virus cao hơn nên pha cloramin B nồng độ 2% để đảm bào tốt mức độ diệt khuẩn.

Nồng độ Cloramin B (dung dịch)Khối lượng Cloramin B ( dạng bột – 25% clo hoạt tính)Thể tích dung dịch cần pha ( lít nước) 
0.5%20g1 lít 
0.5%40g2 lít 
0.5%100g5 lít  
0.5%200g10 lít 
2%80g1 lít 
2%160g2 lít 
2%400g5 lít 
2%800g10 lít 

Kết luận: 

Trên là cách pha dung dịch phun khử khuẩn Cloramin B được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình, văn phòng, khu làm việc. Bạn nên tham khảo bài viết này để có cách pha dung dịch Cloramin B đúng đắn và đảm bảo hiệu quả phun khử trùng tốt nhất.

Viết một bình luận